Năm 1980, tiến sĩ Sumi Hiroyuki là một bác sĩ người Nhật đang nghiên cứu về cục máu đông trong mạch máu gây tắc nghẽn mạch máu, có thể dẫn đến tai biến mạch máu não (đột quỵ) chợt nhớ ra món ăn Natto. Sau đó, ông có ý tưởng nảy ra lấy một ít Natto để lên CỤC MÁU ĐÔNG ở đĩa thí nghiệm. Ngày hôm sau, tiến sĩ ngạc nhiên khi thấy cục máu đông tan ra.
Trải qua nhiều nghiên cứu khác nhau, tiến sĩ vui sướng cực độ vì phát hiện món ăn truyền thống bình dị của dân tộc lại cất giấu một loại enzyme cực mạnh, mạnh gấp 4 lần enzyme plasmin của cơ thể (một loại enzyme nội sinh giúp làm tan cục máu đông). Nattokinase giúp hạ mỡ máu, đánh tan các mảng bám xơ vữa ở thành mạch máu, ngăn ngừa và phá hủy cục máu đông, từ đó giúp “dọn dẹp” được các chướng ngại vật trong mạch máu, giúp cho dòng máu “sạch” chảy thông suốt trong lòng mạch, nên huyết áp ổn định, tim hoạt động tốt, hỗ trợ ngăn ngừa và cái thiện tai biến mạch máu não.